close
0911 8910 99

Tin tức & sự kiện

Mùi của nước cảnh báo điều gì?

Trên lý thuyết, nước là chất lỏng không mùi vị. Nhưng nước trong thực tế có mùi vị do ảnh hưởng của nhiều tác nhân xung quanh. Mùi của nước nói cho bạn biết điều gì? Hãy cùng tìm hiểu với Xuân Quang trong nội dung bài viết sau đây!

Mùi tanh của cá, mùi đất và mùi ẩm mốc

Có một loại tảo sinh sống trong nguồn nước là nguyên nhân gây ra mùi vị này. Nếu mùi vị khác lạ của nước quả thực bắt nguồn từ tảo, bạn sẽ thấy chúng xuất hiện theo chu kỳ, chẳng hạn mùi nồng nặc hơn khi tảo phát triển mạnh mẽ vào mùa xuân.

mùi của nước

Bên cạnh đó, vi khuẩn cũng là lý do cần được cân nhắc khi nước nhà bạn có mùi lạ này. Chúng rất có thể đang sinh sôi đâu đó trong hệ thốn cấp nước hay chính tại bồn rửa mặt, bồn tắm nhà bạn. Tuy nhiên, phần lớn những nguyên nhân này chưa đủ nghiêm trọng để gây hại cho sức khỏe người dùng.

Mùi Clo, thuốc tẩy, hóa chất

Nước máy thường có mùi clo vì hóa chất này được dùng để khử mùi cho nước. Các nhà máy nước chọn hóa chất clo vì nó ít tốn kém mà lại mang lại hiệu quả cao. Sự có mặt của Clo trong nước sẽ không gây hại cho sức khỏe của cả gia đình bạn nếu lượng này ở dưới ngưỡng 0,5mg/lít.

Mùi dược phẩm cay hoặc đắng

Mùi vị này của nước thường xuất phát từ một số khoáng chất tồn tại trong nước như đồng, muối gốc sunfat của natri hay magie, kẽm.

Thường thì các cơ thể người không bị tác động xấu nếu uống phải những nguồn nước có chứa khoáng chất này. Trong một số trường hợp, nếu có phản ứng biểu hiện sẽ là sự khó chịu ở đường ruột hoặc đau bụng.

Mùi xăng

Mùi của nước giống như mùi xăng thường xuất hiện khi có động vật rơi vào nguồn nước. Lúc một con vật không may rơi vào nguồn nước, nó để lại nhiều mùi khác nhau. Rất có thể con vật đã được vớt khỏi nguồn nước nhưng mùi của nó vẫn còn lưu lại.

Mùi kim loại

mùi của nước

Mùi kim loại trong nước có nguyên nhân từ sự hiện diện của các khoáng chất sắt, kẽm, mangan trong nguồn nước.

Ở nồng độ dưới 0,3mg/lít, các khoáng chất này không gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới sức khỏe của con người. Tuy nhiên, nước chứa các khoáng chất này có thể ảnh hưởng đến hương vị đồ ăn thức uống của gia đình bạn, tạo ra vết ố vàng trên các vật dụng tiếp xúc với nước và làm giảm tuổi thọ của các vật dụng trong gia đình.

Mùi vị mặn

Mùi và vị của nước có độ mặn là do các hợp chất clorua tự nhiên tồn tại trong nước. Ngoài ra, nồng độ natri cao cũng có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến vị của nước.

Tuy vậy, nếu nước mặn đột biến, bạn cần nghĩ tới trường hợp nguồn nước mặn bị rò rỉ. Lúc này biện pháp duy nhất là thông báo với đơn vị cấp nước.

Mùi lưu huỳnh và trừng thối

Mùi của nước giống như lưu huỳnh và chứng thối là kết quả của sự sinh sôi nảy nở của nhiều loại vi khuẩn khác nhau bên trong đường ống cấp nước. Mùi này bắt nguồn từ sự phân hủy hữu cơ sinh ra sulfua hydro. Điều này sẽ dẫn đến gây ra sự ăn mòng của các đường ống cấp nước.

Mùi như lông chó ướt

Khi mùi của vi khuẩn, hóa chất xử lý nước, vật liệu hữu cơ trong nước cùng đường ống kim loại hòa quyện với nhau sẽ tạo mùi lông cho ướt cho nguồn nước. Khi nguồn nước nhà bạn có mùi này, hãy cảnh giác với sự xuất hiện của vi khuẩn sinh sôi trong đó.

Mùi bút chì bào

Mùi của nước giống như bút chì bào xuất phát từ chất chống oxy hóa bên trong hệ thống ống nhựa. Thay thế toàn bộ hệ thống ống nước nhựa là cách duy nhất để giải cứu nguồn nước nhà bạn khỏi mùi khó chịu này. Việc này sẽ tiêu tốn của bạn nhiều thời gian và khá tốn kém.