close
0911 8910 99

Tin tức & sự kiện

Vì sao nước kiềm ion hóa có cặn trắng?

Các chuyên gia sức khỏe luôn khuyên rằng nên uống nước đun sôi để loại bỏ vi khuẩn có trong nước, từ đó đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Vì vậy, nhiều người cẩn thận đun sôi nước chiết từ máy điện phân. Nhưng trên thực tế, khi nước điện phân sôi sẽ xuất hiện cặn trắng, váng đục ở đáy và thành bình. Vì vậy, nhiều người thắc mắc vì sao khi đun nước ion kiềm lại xuất hiện cặn trắng? Chất cặn trắng ở đây là gì, có hại cho cơ thể không?

Giải thích nguyên nhân khi đun sôi nước ion kiềm xuất hiện cặn trắng, cặn đục trên thành và đáy bể. Theo nghiên cứu khoa học của các chuyên gia, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Các nhà khoa học khẳng định cặn trắng và váng đục bám trên mặt trên và dưới mặt trên là các khoáng chất như canxi, magie... có sẵn trong nước ion kiềm sau khi nhiệt độ nước tăng lên.

Nước điện giải ion kiềm là gì? Nguồn gốc của nước điện giải ion kiềm

Nước điện giải ion kiềm là gì?

 

Máy lọc nước ion kiềm là gì? Có tốt không?

Nước điện giải ion kiềm hay còn có các tên gọi khác là: nước ion kiềm, nước ion kiềm giàu Hydro, nước kiềm, nước Hydro, nước Pi, nước có tính kiềm, nước Hydrogen, nước uống kiềm hoặc nước Hoàn Nguyên trong tiếng Nhật. 

 

Đây là loại nước chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe như: Canxi, magie, kẽm, sắt, natri,…giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngừa loãng xương, trẻ hóa cơ thể và phòng tránh, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý liên quan đến tim, phổi, tiểu đường,….

 

Vì được tạo ra từ quá trình điện phân của máy lọc nước điện giải nên nước ion kiềm có những tính chất đặc biệt mà không thể tìm thấy ở các loại nước khác. Nước ion kiềm ngoài dùng để uống trực tiếp còn có thể dùng để pha chế, nấu ăn, làm sạch thực phẩm,… Vậy nước điện giải ion kiềm có nguồn gốc từ đâu, quá trình tạo ra nước ion kiềm như thế nào?

 

Một số tác dụng tuyệt vời của nước ion kiềm

 

Ảnh 3: Nước ion kiềm có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với cơ thể (Nguồn: Internet)

 

Nước ion kiềm giàu hydro chính là nước alkaline của Nhật Bản, đây chính là loại nước được mệnh danh là bí quyết trường thọ của người Nhật. Tựu chung lại nước điện giải ion kiềm là loại nước thực sự tốt cho cơ thể và đã được các chuyên gia sức khỏe khuyên dùng. 

 

Điều đáng nói ở đây là nhiều người quyết định đun sôi nước điện giải ion kiềm để sử dụng cho an toàn vì cho rằng nước kiềm đun sôi sẽ loại bỏ các loại vi khuẩn có hại cho cơ thể. Thế nhưng sau khi đun sôi nước điện giải ion kiềm lại xuất hiện hiện tượng cặn trắng, váng đục ở thành và đáy siêu khiến nhiều người lo lắng lớp cặn trắng này có thể gây hại cho cơ thể. Vậy nguyên nhân đáy siêu, thành siêu có cặn trắng, váng đục là gì? 

Tại sao đun sôi nước điện giải ion kiềm lại xuất hiện cặn trắng?

 

Ảnh 4: Cặn trắng bám đáy siêu là do canxi, magie kết tủa khi đun sôi nước ion kiềm (Nguồn: Internet)

Lý giải nguyên nhân khi đun sôi nước điện giải ion kiềm xuất hiện cặn trắng,  váng đục ở thành siêu, đáy siêu theo nghiên cứu khoa học từ các chuyên gia thì đây là hiện tượng hết sức bình thường. Các nhà khoa học khẳng định rằng cặn trắng, váng đục bám thành siêu, đáy siêu chính là các khoáng chất như canxi, magie,…có sẵn trong nước ion kiềm sau khi nhiệt độ nước tăng cao đã kết tủa lại.

 

Thông qua một số thí nghiệm của các chuyên gia nổi tiếng thế giới thì các loại nước có chứa càng nhiều vi khoáng như nước ion kiềm thì cặn trắng và váng sẽ  xuất hiện càng nhiều sau khi đun sôi nước. Và theo thống kê trên thực tế, một số nguồn nước máy ở nước ta cũng có hiện tượng đóng cặn trắng khi đun sôi nước, đặc biệt cặn trắng bám càng nhiều khi đun sôi các nguồn nước máy ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

 

Theo quy định của Bộ Y tế thì các nguồn nước máy này vẫn đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt QCVN 01:2009/BYT. Và khi cho kiểm tra các mẫu nước này kết quả cho thấy chỉ số độ cứng (tức là tổng hàm lượng chất khoáng canxi và magie trong nước) lại cao hơn bình thường. 

 

Trong khi đó Bộ Y tế quy định chỉ số độ cứng tối đa của nước sinh hoạt dùng để ăn uống hàng ngày là 300mg/l. Nhưng trên thực tế chỉ số độ cứng của nước chỉ đạt từ 100mg/l trở lên là đã xuất hiện cặn trắng sau khi đun sôi.

 

Chính vì vậy việc kết tủa trắng magie và canxi sau khi đun sôi nước điện giải ion kiềm là hiện tượng hóa học bình thường. Và người dùng có thể yên tâm sử dụng nước vào việc ăn uống và phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Thế nhưng nếu uống nước có cặn trắng trong thời gian dài liệu có nguy hiểm cho cơ thể hay không?

Uống nước có cặn trắng có nguy hiểm cho cơ thể?

 

Ảnh 5: Uống nước kiềm có cặn trắng không nguy hiểm cho cơ thể (Nguồn: Internet)

Như đã nói ở trên cặn trắng bám đáy siêu chính là các khoáng chất có sẵn trong nước như magie, canxi,…đã kết tủa sau quá trình đun sôi nước. Và không chỉ đun sôi nước ion kiềm mới xuất hiện cặn trắng mà kể cả đun sôi nước giếng, nước máy hay nước suối cũng xuất hiện hiện tượng tương tự. 

 

Cũng theo các chuyên gia thì hiện tượng cặn trắng bám đáy siêu sau khi đun sôi nước mới chứng minh được nguồn nước đó chứa đầy đủ các vi khoáng có lợi cho sức khỏe. Bởi lẽ magie và canxi là hai khoáng chất quan trọng với cơ thể và các nhà khoa học cũng luôn khuyến cáo nên ưu tiên hấp thụ cao nhất 2 khoáng chất này vào cơ thể. Trích dẫn lời của một số chuyên gia và tổ chức trên thế giới đã nhận định:

- Ph.D Martin Fox – Trích từ cuốn Healthy water for a longer life –  Độ cứng (tổng hàm lượng magie và canxi) trong nước uống tỉ lệ nghịch với tỉ lệ tử vong do các bệnh ung thư và tim mạch.

- Tổ chức Y tế thế giới WHO – Uống nước tinh khiết hay còn gọi là nước khử khoáng lâu ngày kéo theo nhiều vấn đề không tốt cho sức khỏe.

- Thư viện Y học Hoa Kỳ – Các chất khoáng trong thực phẩm không thể lấp đầy được sự thiếu hụt các chất khoáng có trong nước uống. Tức là dù bạn có sử dụng các loại thực phẩm giàu khoáng chất như thế nào nhưng việc để cơ thể hấp thu khoáng chất từ nước vẫn phải được ưu tiên đặt lên đầu.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy một số loại nước khoáng đóng chai đắt tiền của Nhật, Đức, Pháp, Ý,…có chỉ số độ cứng trong nước rất cao. Tức là tổng hàm lượng magie và canxi trong nước càng cao thì càng đắt tiền. Và nếu bạn đun sôi nước khoáng trong các chai này cặn trắng cũng sẽ xuất hiện, đơn giản đó chỉ là canxi và magie kết tủa. 

 

Từ những điều này càng giúp khẳng định: Cặn trắng trong nước ion kiềm hoàn toàn không hề nguy hiểm cho sức khỏe. Và chúng ta không cần thiết phải loại bỏ độ cứng trong nước bởi lẽ magie và canxi là các khoáng chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Tuy nhiên nhiều chuyên gia đầu ngành khuyên người dân nên uống nước ion kiềm trực tiếp tại vòi từ máy điện giải mà không cần đun sôi nước kiềm mới uống. Vì sao vậy? 

 

Nếu uống nước kiềm trực tiếp mà không đun sôi, có nguy hiểm không?

Ảnh 7: Quy trình tạo nước ion kiềm cho thấy không cần thiết phải đun sôi nước trước khi dùng (Nguồn: Internet)

Quy trình tạo nước ion kiềm cho thấy không cần thiết phải đun sôi nước trước khi dùng (Nguồn: Internet)

Không chỉ các chuyên gia y tế mà ngay cả các nhà sản xuất máy điện giải cũng khuyến khích người dân nên uống nước ion kiềm trực tiếp tại vòi mà không cần đun sôi. Thế nhưng người dân vẫn không cảm thấy thực sự yên tâm khi sử dụng nước trực tiếp từ máy điện giải mà chưa được đun sôi. Nếu vậy tìm hiểu quá trình máy điện giải tạo ra nước ion kiềm dưới đây chắc chắn sẽ khiến không ít người thay đổi suy nghĩ. Quá trình máy điện phân tạo ra nước ion kiềm:

Bước 1: Tiền xử lý

Nguồn nước sinh hoạt ở Việt Nam trước khi được đưa vào máy điện giải sẽ được lọc qua bộ phận tiền xử lý để loại bỏ các tạp chất, ký sinh trùng, vi khuẩn,…Nhờ vậy không gây quá tải cho bộ lọc, không làm hỏng điện cực và tạo ra nguồn nước đầu vào có chất lượng tốt hơn .

Bước 2: Lọc nước

Sau khi được lọc qua bộ tiền xử lý, nguồn nước đầu vào tiếp tục trải qua bước lọc nước để loại bỏ phần lớn các chất độc hại, kim loại nặng, vi khuẩn. Việc trải qua nhiều bước lọc không chỉ giúp nước sạch hơn mà còn giữ được tính tự nhiên, các khoáng chất có lợi và các nguyên tố tạo kiềm cho nước.

Bước 3: Điện phân nước để tạo nước ion kiềm

Nước sau khi được lọc sạch ở bước 2 tiếp tục đi vào bộ phận điện giải của máy.  Thông qua các tấm điện cực sẽ giúp tách nước thành các ion, đồng thời tái cấu trúc phân tử nước để tạo ra 2 dòng nước khác nhau, đó là: nước ion axit và nước ion kiềm. 

Theo đó, nước ion kiềm với lượng OH – nhiều hơn H+ được tạo ra từ cực âm, nước ion axit với lượng H+ nhiều hơn OH – được tạo ra từ cực dương của máy với nhiều cấp độ PH khác nhau.

Như vậy theo cơ chế hoạt động của máy điện giải thì nguồn nước ion kiềm được tạo ra thực sự đã được loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng có hại cho cơ thể mà chỉ còn lại các khoáng chất có lợi. Vậy nên việc đun sôi nước kiềm để loại bỏ vi khuẩn có hại là điều không cần thiết. 

Và bạn uống nước ion kiềm trực tiếp từ máy điện giải chẳng những không nguy hiểm mà còn giúp cơ thể hấp thu cao nhất lượng magie, canxi, hydro, oxy và nhiều khoáng chất có lợi khác. Đây cũng chính là lý do vì sao nhiều chuyên gia đầu ngành cũng như các nhà sản xuất máy điện giải khuyến nghị người dân nên uống nước ion kiềm trực tiếp thay vì đun sôi. 

 

Lời kết

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên dùng nước ion kiềm trực tiếp tại vòi của máy điện giải. Thời gian đầu bạn nên uống nước kiềm ở độ PH khoảng 8.5, sau 1 tuần có thể tăng độ PH lên 9.0 để cơ thể làm quen dần với nước ion kiềm. Và hãy sử dụng nước kiềm ngay khi vặn từ vòi ra để hấp thụ hydro cao nhất vì để nước lâu ngoài không khí khiến hidro bay hơi hết. 

Bạn hoàn toàn có thể dùng nước ion kiềm để nấu thức ăn mà không lo các khoáng chất trong nước kiềm biến mất. Vì lượng khoáng chất trong nước kiềm mất đi sẽ được bù lại bằng những khoáng chất có lợi khác trong rau củ. 

Tựu chung lại, nước ion kiềm đóng cặn trắng khi đun sôi là hiện tượng hết sức bình thường, không nguy hiểm. Nhưng nếu uống nước kiềm đun sôi cơ thể sẽ không được hấp thu toàn bộ khoáng chất có lợi vì một phần không nhỏ đã mất khi bạn đun sôi nước.